Tin tức chi tiết

Nhập mã cổ phiếu dưới đây để tìm được những thông tin hữu ích nhất !
Tìm kiếm theo mã CK :
Tra cứu | Tìm kiếm nâng cao
Lời cảnh báo từ thảm họa mất điện ở Ấn Độ
VEF - 02/08/2012 6:15:00 SA        -

Với sự phát triển thần kỳ của mình, các nước đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc đã trở thành động lực kéo nền kinh tế thế giới ra khỏi tình trạng suy thoái sau khủng hoảng tài chính 2008-2009. Tuy nhiên, thảm họa mất điện tại Ấn Độ vừa qua lại đang hé lộ bức tranh u ám của khu vực này.

Bức tranh màu xám

Ấn Độ vừa trải qua thảm họa mất điện kinh hoàng. Một nửa đất nước ngập chìm trong khốn khó vì mất điện vào ngày thứ Ba vừa qua. Có đến 600 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa. Giao thông và các hoạt động kinh doanh bị gián đoạn trầm trọng trước khi có điện trở lại.

Nhìn rộng ra thì thảm họa mất điện tại Ấn Độ có lẽ đang trở thành bức tranh thu nhỏ và xám xịt của khu vực kinh tế đang phát triển. Thế giới đang lo họ sắp phải rơi vào tình trạng suy thoái.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, với sự phát triển thần kỳ của mình, các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc đã trở thành động lực kéo thế giới ra khỏi tình trạng suy thoái. Đó cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, vị cứu tinh của nền kinh tế thế giới không phải là Mỹ, Nhật hay châu Âu.

Do đó, trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng tiền chung và tốc độ phát triển ì ạch của nền kinh tế Mỹ thì sự đi xuống của các quốc gia BRIC như Brazil, Nga, Ấn và Trung Quốc là một dấu hiệu hết sức tồi tệ, ông Jim O'Neill, Chủ tịch Quản lý tài sản Ngân hàng Goldman Sachs cho biết.

"Thực tế, đối với thế giới, diễn biến tại khu vực này còn có ý nghĩa quan trọng hơn so với khu vực đồng tiền chung", ông O'Neill nói thêm. Bởi các nước đang phát triển đang tạo tài sản với tốc độ nhanh hơn so với châu Âu và Bắc Mỹ. Năm ngoái, các nước BRIC đã đóng góp 2,2 ngàn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới.

"Chính vì thế, thật sự là một tin buồn khi nền kinh tế Brazil và Ấn Độ sụt giảm mạnh, đó là chưa kể đến tình hình của Trung Quốc. Nền kinh tế thế giới trong đó đương nhiên là có những nhà xuất khẩu ở châu Âu sẽ bị ảnh hưởng mạnh ...", ông O'Neill nói.

Hai ngày ngưng trệ của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á vì mất điện đã đặt ra những câu hỏi cấp bách về việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Hai ngày kinh hoàng khi giao thông tắc nghẽn, đường phố náo loạn. Ít nhất 300 chuyến tàu đã bị hủy.

Vào hôm thứ Ba, khi tình trạng mất điện lan đến toàn miền Bắc Ấn Độ, Ngân hàng dự trữ Ấn Độ đã giảm dự báo gần 1% tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay xuống mức 6,5%, quá thấp so với mức 10,1% năm 2010.

Trong khi đó Brazil chỉ đạt tăng trưởng 2,7% năm 2011 so với 7,5% năm 2010. Còn Trung Quốc thì đặt mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên Bắc Kinh đưa ra mục tiêu dưới 8% trong vòng 8 năm qua.

Giải pháp nào cho cơ sở hạ tầng BRIC?

Nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng vô cùng ấn tượng trong thời gian vừa qua và nhu cầu về năng lượng cũng vì thế mà gia tăng. Tuy nhiên, sự cố mất điện vừa qua đã cho thấy, tại đất nước này, cầu về năng lượng đã vượt xa cung, Giáo sư Arun Sundararajan tại Đại học New York nhận định.

Để xây dựng tốt hơn hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng, chính phủ cần tăng cường sự hợp tác giữa các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân giống như là điều mà họ đã từng làm cho ngành công nghiệp viễn thông.

"Tôi nghĩ, trong thập kỷ tới, sự đầu tư của chính phủ và đặc biệt là khu vực tư nhân sẽ là một phần vô cùng quan trọng để giải quyết thực trạng này", ông Sundararajan nói.

Còn ông O'Neill thì cho rằng, nước này nên bừng tỉnh và mở cửa nền kinh tế để đón nhận nhiều hơn các nguồn đầu tư nước ngoài bởi theo ông nghĩ nếu các nhà đầu tư nước ngoài tham gia, sẽ có rất nhiều vấn đề nan giải của Ấn Độ được giải quyết một cách dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bi quan về Ấn Độ và phần còn lại của BRIC.

"Tại Ấn Độ, độ tuổi lao động trung bình là 24, đúng bằng Trung Quốc 20 năm về trước. Nhưng hiện nay tầng lớp trung lưu của Ấn Độ lại có đến 250 triệu người, tương đương với Trung Quốc. Và điều thú vị về Ân Độ nằm ở chỗ, nhà đầu tư không những có thể tới đó sản xuất với mức chi phí thấp và cũng có thể xâm nhập vào thị trường tiềm năng này", ông Chris Devonshire-Ellis tại Dezan Shira & Associates tại Bắc Kinh, cho biết.

Trong khi đó, Mark Mobius, Chủ tịch Điều hành của Tập đoàn Templeton Emerging Markets Group, cho rằng, các tổ chức đầu tư trên toàn thế giới đang rất "khát" được đầu tư vào các thị trường mới nổi và tăng trưởng nhanh như Trung Quốc, Ấn Độ.

 

Hung Ninh

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Tin mới hơn
03/08 Chán nản với ECB, Phố Wall chìm sâu hơn
03/08 Vàng rớt khỏi ngưỡng 1.600 USD/oz
03/08 Trung Quốc sẽ làm nguội lạnh thị trường ngô thế giới
03/08 Đầu tư vào Mỹ đạt kỷ lục: Bước nhảy của Trung Quốc
03/08 BoE quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản 0,5%
02/08 Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp hơn dự báo
02/08 Ngân hàng nước ngoài đang rút khỏi Nhật?
02/08 Hai định chế tài chính hàng đầu đồng loạt tiến vào Myanmar
02/08 Tây Ban Nha tiến gần hơn tới "vết xe đổ" của Hy Lạp
02/08 Google – “Vũ khí mới” của các NHTW
Tin cũ hơn
01/08 Kinh tế Ấn Độ bị ảnh hưởng do "khủng hoảng điện"
01/08 Indonesia thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp
01/08 Trung Quốc: Khu vực sản xuất tăng thấp nhất 8 tháng
01/08 Eurozone: PMI tháng 7 thấp nhất hơn 3 năm
01/08 PMI Trung Quốc thấp nhất 8 tháng, chứng khoán vẫn xanh
01/08 Venezuela chính thức là thành viên của MERCOSUR
01/08 Mỹ công bố hàng loạt chỉ số kinh tế xã hội mới của tháng 6
01/08 7 tháng giao dịch, S&P 500 tăng tới gần 10%
01/08 Giá vàng quốc tế điều chỉnh giảm
31/07 TEPCO nhận gói giải cứu 1.000 tỷ yen của chính phủ
Tin tức quan trọng
Tìm kiếm Tin chứng khoán thế giới
Cập nhật thị trường
VN-INDEX 1.159,39 +0,17 / +0,01%
Tìm hiểu về doanh nghiệp
Nhập tên công ty hoặc mã CK để xem thông tin, các thống kê và chỉ tiêu tài chính.
LĨNH VỰC KINH DOANH
Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình
Trụ sở chính: Tầng 7+9 số 46 - 48 Bà Triệu – Hoàn Kiếm – Hà Nội Tel: (84-024)39368866 Fax: (84-024) 39368665 E-Mail: hbs_ho@hbse.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 3 Cao ốc Vimedimex Hòa Bình - 246 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, HCM Tel: (84-028)62906226 Fax: (84-028)62911279
Copyright © 2010 Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình