Tin tức chi tiết

Nhập mã cổ phiếu dưới đây để tìm được những thông tin hữu ích nhất !
Tìm kiếm theo mã CK :
Tra cứu | Tìm kiếm nâng cao
Google – “Vũ khí mới” của các NHTW
TTVN - 02/08/2012 3:31:40 CH        -

Từ lâu, Google đã trở thành công cụ hữu ích. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra 1 tác dụng khá thú vị của Google: giúp ích rất nhiều cho các nhà hoạch định chính sách.


Bằng cách phân tích báo cáo về các từ khóa trên Google với đủ các thể loại, từ lớp học aerobic cho đến tủ lạnh, các NHTW có thể đo lường nhu cầu tiêu dùng trước khi số liệu chính thức được công bố.

NHTW Israel, Fed, NHTW Anh, Italia, Tây Ban Nha và Chi Lê là các NHTW đi đầu trong việc thực hiện các nghiên cứu dựa vào số liệu từ Google để xác định xu hướng của nền kinh tế.

Tháng 12 năm 2009, Brynjolfsson, giáo sư đến từ Học viện công nghệ Massachusetts, đã thực hiện một nghiên cứu vào và dự đoán dược doanh số bán nhà ở Mỹ bằng cách sử dụng số liệu thống kê về các tìm kiếm trên Google. Theo ông, nếu như Fed tiếp cận được phương pháp này trong thời kỳ 2007 – 2009, có lẽ các nhà hoạch định chính sách đã có thể có những dự báo tốt hơn về những gì sẽ xảy đến với thị trường nhà đất và biết rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Câu chuyện được bắt đầu tại Mountain View, California. Thực hiện dự án phát triển website nghiên cứu về những từ khóa được sử dụng nhiều nhất trên Google, Hal Varian, chuyên gia kinh tế trưởng của Google đã phát hiện ra rằng rất có thể các dữ liệu này sẽ là chỉ báo cho xu hướng của các số liệu chính thức được đưa ra sau đó.

Trong bản báo cáo dài 23 trang được đưa ra vào tháng 4/2009, Varian đã trình bày cụ thể cách mà dữ liệu trên Google có thể giúp nâng cao độ chính xác của các dự báo về số xe hơi và nhà ở được bán ra cũng như doanh số bán lẻ của nước Mỹ.

3 tháng sau, Tanya Suhoy, chuyên gia kinh tế cao cấp tại NHTW Israel, cũng đưa ra báo cáo cho rằng các số liệu từ Google có thể giúp dự đoán chính xác xu hướng suy giảm kinh tế của nước này.  

Các chuyên gia kinh tế đến từ NHTW Chi Lê và NHTW Anh cũng bắt đầu đặt ra những câu hỏi tương tự. Liệu có phải từ khóa “xe hơi” được sử dụng nhiều hơn có nghĩa là doanh số xe bán ra sẽ tăng? Liệu có phải số lượng từ khóa “trợ cấp thất nghiệp” tăng vọt có nghĩa là người dân đang bị mất việc làm?

1 đến 3 ngày sau khi người dùng thực hiện tìm kiếm, Google đã có thể tổng hợp và cung cấp dữ liệu. Trong khi đó, số liệu của Bộ Thương mại thường có độ trễ 2 tuần. Rõ ràng là các nhà hoạch định Chính sách có thể phản ứng nhanh hơn nếu được cập nhật các số liệu mới nhất.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một vài hạn chế bởi có thể các số liệu này sẽ không thể phản ánh xu hướng tiêu dùng của những người ít dùng Internet bao gồm người già và những người nghèo. Do đó, các nghiên cứu sâu hơn sẽ là cần thiết để có thể đưa ra những kết luận chính xác.

Mặc dù vậy, phương pháp này vẫn được NHTW Anh sử dụng. Theo 2 nhà nghiên cứu  Nick McLaren và Rachana Shanbhogue, thống kê cho thấy từ khóa “trợ cấp thất nghiệp” được sử dụng nhiều hơn đã giúp  dự đoán tỷ lệ thất nghiệp. Các thống kê về tìm kiếm trên Google đang ngày càng tỏ ra hữu ích khi cung cấp nhiều thông tin thú vị về hành vi kinh tế.

Còn tại NHTW Tây Ban Nha, Concha Artola và Enrique Galan đã phân tích các câu hỏi liên quan đến du lịch và đưa ra dự báo lượng du khách từ Anh tới Tây Ban Nha tăng cao nhất 1 tháng.

Tại Fed, Rebecca Hellerstein và Menno Middeldorp tìm thấy điểm tương đồng giữa số lượng từ khóa “tái tài trợ các khoản vay thế chấp” với số lượng đơn xin tái tài trợ trong thực tế.  

Kể cả ở một nước như Chi Lê, nơi chỉ có một nửa dân số dùng Internet, số liệu về các từ khóa liên quan đến xe hơi cũng giúp dự đoán số xe hơi bán ra.

Ngoài ra, các dữ liệu từ Google cũng giúp các nhà kinh tế đánh giá được hiệu quả của các chính sách. Hồi tháng 8 năm 2011, Mark Spiegel, Phó Chủ tịch bộ phận nghiên cứu tại chi nhánh San Francisco của Fed đã thực hiện 1 nghiên cứu với các từ khóa “đóng băng” và khủng hoảng.

Spiegel đã kiểm tra được những thay đổi trong quan điểm của người dân về rủi ro vỡ nợ của nhiều nước trên thế giới trong suốt giai đoạn 2008, khi Fed thực hiện chương trình hoán đổi với các NHTW khác để tăng thanh khoản cho toàn thế giới.

Theo John Williams, Chủ tịch Fed San Francisco, mặc dù mới ở trong giai đoạn khởi đầu, đây thực sự là một phát hiện khá thú vị.  Williams gọi đây là 1 cuộc cách mạng về dữ liệu với khối lượng thông tin khổng lồ và rất sát với những gì đang diễn ra trên thực tế.
 

Thu Hương

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Tin mới hơn
03/08 Chán nản với ECB, Phố Wall chìm sâu hơn
03/08 Vàng rớt khỏi ngưỡng 1.600 USD/oz
03/08 Trung Quốc sẽ làm nguội lạnh thị trường ngô thế giới
03/08 Đầu tư vào Mỹ đạt kỷ lục: Bước nhảy của Trung Quốc
03/08 BoE quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản 0,5%
02/08 Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp hơn dự báo
02/08 Ngân hàng nước ngoài đang rút khỏi Nhật?
02/08 Hai định chế tài chính hàng đầu đồng loạt tiến vào Myanmar
02/08 Tây Ban Nha tiến gần hơn tới "vết xe đổ" của Hy Lạp
Tin cũ hơn
02/08 Hy Lạp vẫn siết chặt chi tiêu để được nhận cứu trợ
02/08 Trung Quốc phẫn nộ vì Mỹ cấm vận ngân hàng
02/08 Trung Quốc đột ngột rút bớt cung tiền, lo sợ lạm phát ập tới
02/08 ADP: 163.000 việc làm mới cho kinh tế Mỹ tháng 7, PMI vẫn giảm sút
02/08 Hàn Quốc bất ngờ mua 16 tấn vàng
02/08 Thất vọng với FED, Phố Wall đỏ sàn
02/08 Vàng rớt xuống ngưỡng 1.600 USD/oz
02/08 Fed tiếp tục giữ nguyên chính sách
02/08 Mất lòng tin với NH, người giàu châu Á tự quản lý tài sản
02/08 Lời cảnh báo từ thảm họa mất điện ở Ấn Độ
Tin tức quan trọng
Tìm kiếm Tin chứng khoán thế giới
Cập nhật thị trường
VN-INDEX 1.159,39 +0,17 / +0,01%
Tìm hiểu về doanh nghiệp
Nhập tên công ty hoặc mã CK để xem thông tin, các thống kê và chỉ tiêu tài chính.
LĨNH VỰC KINH DOANH
Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình
Trụ sở chính: Tầng 7+9 số 46 - 48 Bà Triệu – Hoàn Kiếm – Hà Nội Tel: (84-024)39368866 Fax: (84-024) 39368665 E-Mail: hbs_ho@hbse.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 3 Cao ốc Vimedimex Hòa Bình - 246 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, HCM Tel: (84-028)62906226 Fax: (84-028)62911279
Copyright © 2010 Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình