Tin tức chi tiết

Nhập mã cổ phiếu dưới đây để tìm được những thông tin hữu ích nhất !
Tìm kiếm theo mã CK :
Tra cứu | Tìm kiếm nâng cao
Hà Nội: Cấp sổ đỏ chậm vì khó xác định nguồn gốc
VietNam+/TTXVN - 03/08/2012 6:03:53 SA        -

Ngày 2/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đến nay toàn thành phố đã cấp được hơn 1,043.848 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đạt 94,6% đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tại khu vực đô thị và nông thôn.

Tuy vậy, trong sáu tháng đầu năm nay, các quận, huyện, thị xã mới cấp hơn 29.000 giấy chứng nhận, đạt 15,16% kế hoạch thành phố giao. Hiện các quận, huyện còn tồn đọng 112.000 trường hợp chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận các loại. Trong đó được phân loại thành 12 dạng sử dụng đất có nguồn gốc vi phạm đất đai, nhưng chưa có căn cứ pháp lý để giải quyết hoặc căn cứ giải quyết còn thiếu, chưa rõ ràng và vượt thẩm quyền của thành phố.

Theo phản ánh của các quận, huyện, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc liên quan đến việc xác định nguồn gốc sử dụng đất và cơ chế chính sách.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái cho biết có trường hợp hồ sơ cấp giấy chứng nhận là nhà cấp 4, nhưng thực tế đã xây 3-4 tầng kiên cố; hay một số khu tập thể, nguồn gốc diện tích cấp đất cho chủ sử dụng rất ít (chỉ 20-30m2), nhưng hồ sơ đề nghị cấp lên đến hàng 100m2?

Tình trạng này tại khu vực nông thôn cũng có, do lấn chiếm, chiếm dụng đất công… Ngoài ra, đất một số khu tập thể nhà ở, đơn vị chủ quản chưa hoàn thành bàn giao quản lý Nhà nước về đất đai cho thành phố nên thiếu căn cứ và cơ sở để giải quyết.

Một vấn đề bức xúc nữa là tại một số khu đô thị, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (như nộp thiếu tiền sử dụng đất), hay đầu tư xây dựng không đúng thiết kế được duyệt, khiến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân bị ách lại, gây bức xúc cho người dân.

Trước những tồn tại, vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận, Phó Chủ tịch Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh yêu cầu, các cấp các ngành, các địa phương cần rà soát toàn bộ thực trạng đất đai, nhà ở trên địa bàn quản lý và phân thành các dạng cụ thể để từng bước tháo gỡ.

Từ nay đến hết năm 2013, các địa phương phải hoàn thành cấp giấy chứng nhận đối với những trường hợp nhà ở, đất ở đủ điều kiện. Trường hợp không đủ điều kiện, phải thông báo với chủ sử dụng đất, sở hữu nhà ở và nêu rõ nguyên nhân, chỉ rõ cấp thẩm quyền giải quyết, tránh tình trạng đùn đẩy hoặc làm khó để người dân phải đi lại nhiều lần…

Đối với các dự án phát triển nhà ở, nếu chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, các đơn vị chức năng phải thanh kiểm tra, xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi của người mua nhà (theo văn bản hướng dẫn xử lý số 2470 của Bộ TN&MT ngày 17/7/2012)…

Đối với các trường hợp không có nhu cầu được cấp “sổ đỏ,” các cấp chính quyền cần vận động, giải thích với chủ sử dụng đất về quyền lợi và trách nhiệm của họ để chấp hành thực hiện.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đặc biệt lưu ý các cấp địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cấp giấy chứng nhận nhà ở, đất ở cho các khu tái định cư; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; giáo dục ý thức trách nhiệm đối với đội ngũ cán bộ cơ sở, nhất là cấp phường, xã trong công tác này.

Thành phố sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ vi phạm quy định, gây khó dễ cho người dân./.

 

Minh Nghĩa

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Tin mới hơn
Không có tin mới hơn
Tin cũ hơn
03/08 Bơm tiền gỡ nợ xấu không cứu nổi BĐS
02/08 Nhà ở xã hội sắp được bỏ giới hạn số tầng
02/08 Hà Nội: Gần 12.000 căn hộ sắp “tung” ra thị trường
02/08 Nhà đầu tư ngoại âm thầm săn bất động sản Việt
02/08 Văn phòng cho thuê sẽ giảm giá đến hết năm 2012
02/08 Nhà đất ven đô rớt giá
02/08 Splendora: giá đừng “ước đến, mong về”
02/08 Gamuda City, siêu dự án bất động sản bắt đầu “phát bệnh”?
02/08 Ế ẩm nhà đất phát mại
01/08 Những dự án bất động sản 'xanh cỏ' tại thủ đô
Tin tức quan trọng
Tìm kiếm Tin Bất động sản
Cập nhật thị trường
VN-INDEX 1.159,39 +0,17 / +0,01%
Tìm hiểu về doanh nghiệp
Nhập tên công ty hoặc mã CK để xem thông tin, các thống kê và chỉ tiêu tài chính.
LĨNH VỰC KINH DOANH
Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình
Trụ sở chính: Tầng 7+9 số 46 - 48 Bà Triệu – Hoàn Kiếm – Hà Nội Tel: (84-024)39368866 Fax: (84-024) 39368665 E-Mail: hbs_ho@hbse.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 3 Cao ốc Vimedimex Hòa Bình - 246 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, HCM Tel: (84-028)62906226 Fax: (84-028)62911279
Copyright © 2010 Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình